Đau dạ dày nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh

Đau dạ dày nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh. Bệnh đau bao tử là : Hiện tượng bao tử bị tổn thương chủ yếu do chứng viêm loét bao tử gây ra

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày và cách điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả tại nhà

I. Bệnh đau bao tử là gì? Triệu chứng và biểu hiện của bệnh ra sao?

Bệnh đau bao tử là hiện tượng bao tử bị tổn thương chủ yếu do chứng viêm loét bao tử gây ra. Làm cho người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ cực kỳ khó chịu nhất là lúc bạn quá đói hoặc ăn quá no.

Nhung Nguyen Nhan Chinh Gay Ra Dau Da Day

Bệnh đau bao tử thường mắc phải ở những người sử dụng nhiều rượu bia, thức đêm thường xuyên. Đây là duyên cớ chính gây nên đau bao tử, các bạn có thể xem chi tiết bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn các duyên do này. Nhưng trước tiên mời các bạn cùng lùng hiểu những dấu hiệu, biểu hiện nhận biết khi mắc bệnh đau bao tử trước để xem mình có không may mắc phải bệnh này không đã nhé!

Người mắc phải đau dạ dày thường xuyên có những biểu hiện như:

Biểu hiện đau thượng vị là triệu chứng đầu tiên cho thấy bạn có nguy cơ bị đau dạ dày

Đây được xem là biểu hiện chủ đạo nhất của bệnh đau bao tử và hay chạm chán ở hầu hết những người bị bệnh dạ dày. Dấu hiệu của nó là người bị bệnh cảm thấy nhức ở vùng thượng vị hay có thể đau ở vùng dưới hoặc ở cách xa khu vực mũi ức. Tùy vào mỗi người sẽ có cảm giác đau khác nhau như nóng rát khó chịu, đau ẩm ỉ, tức bụng…mà không phải là cảm giác đau quàn quạ, chỉ sinh ra cơn đau lúc ăn quá no hoặc khi quá đói.

Ăn kém cũng là 1 trong các biểu hiện cho thấy bạn bị đau dạ dày
Với dấu hiệu này bệnh kém ăn là do sự kém định hình của hệ tiêu hóa dẫn đến tức bụng, ăn không tiêu, làm cho bạn bị kém ăn, ăn không thấy ngon. Đây là 1 trong những biểu hiện của đau dạ dày rất dễ nhận biết. Nhưng không phải trường hợp nào kém ăn nào cũng là dấu hiệu của bệnh đau bao tử. Một vài trường hợp kém ăn không tại đau dạ dày mà là do các bệnh lý khác gây nên như nhiễm khuẩn, bệnh rối loạn tâm thần

Ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu thứ 3 bạn có thể nhận biết được đau dạ dày

Khi có triệu chứng này thì nguy cơ bạn bị đau dạ dày là rất lớn do sự làm việc không ngừng của dạ dày bị rối loạn làm cho thức ăn tiêu hóa khó dẫn đến việc len men và sinh ra ợ hơi. Người bệnh có thể ợ hơi, ợ chua nửa chừng và cùng với hiện tượng đau sau ức, mũi hoặc là sau xương ức. Giống với đau thượng vị ở trên. Nếu thấy buồn nôn và nôn thì bạn đã có thể bị đau bao tử.

Nếu bạn thường thấy buồn non và nôn thì cũng nên đặt ý!

Bạn có khả năng bị bệnh đau dạ dày rất cao do khi nôn làm cho số thức ăn trong bao tử trào ngược và bị đẩy ra bên ngoài qua đường miệng dẫn đến: tổn thương thực quản, rách niêm mạc thực quản nơi tâm vị khiến chảy máu. Nôn nhiều khiến cơ thể bị thiếu nước, huyết áp bị tụt. Những dấu hiệu này là triệu chứng của các bệnh bao tử như bệnh ung thư dạ dày, bệnh viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày hành tá tràng, chảy máu dạ dày và hẹp môn vị.

Chảy máu tiêu hóa:

Đây là hiện tượng chảy máu bao tử, với chảy máu tiêu hóa, máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào trong các ống tiêu hóa. Hiện tượng này cực kỳ nguy hại, có thể gây ra tử vong trong thời kì ngắn ( chỉ vài phút hoặc vài giờ). Nếu gặp gỡ triệu chứng này cần đưa người bệnh đến ngay bênh viện đặt kịp thời điều trị.

Dấu hiệu của hiện tượng chảy máu tiêu hóa như: đi ngoài ra máu, nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu có màu đen. Hiện tượng này cũng chỉ ra bạn đang bị viêm loét tá tràng, bao tử hoặc là ung thư bao tử…

II. Những nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Theo các thống kê của chuyên gia về bệnh đau bao tử, khi thực hiện nghiên cứu khảo sát tại các bệnh viên đã cho thấy rằng người thường xuyên thức đêm, sử dụng bia rượu, người cao tuổi, người hút thuốc lá có khả năng cao bị mắc bệnh đau dạ dày hơn những người ít bia rượu hay không thức đêm người trẻ, người không hút thuốc lá, . Đặc biệt trong những người bị đau dày dày có đến 80% người mắc phải là do vi khuẩn Helicobacter Pylori và có khoảng 25% người bị bệnh đã bị nhiễm khuẩn này nhưng chưa bị viêm loét dạ dày cho đến khi chạm mặt các tác nhân chất lượng cao hơn mức bình thường với nhiễm khuẩn như cafe, thuốc lá, các chất kích thích nhiều thì mới bị do những vi khuẩn này gặp mặt được môi trường lí tưởng đặt sinh trưởng và phát triển ngay lập tức hơn làm người bị bệnh mắc đau bao tử (viêm loét bao tử)

Do lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, chữa đau nhức xương khớp một cách thường xuyên. Hầu như các loại thuốc này làm cho chất bảo vệ dạ dày là prostagladine bị suy giảm khiến dạ dày rất dễ bị viêm loét. Theo một số thống kê cho thấy có đến 15% người bệnh dùng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau liên tiếp đến trên 3 tháng sẽ có nguy cơ bị viêm loét dạ dày. 50-80% số người đã phải nhập viện đã và đang dùng các loại thuốc này. Ngoài ra các nghiên cứu còn đưa ra rằng nếu liên tục dùng trên 1 năm những loại thuốc kháng viêm và giảm đau còn dẫn đến gây xuất huyết bao tử.

Nhưng thực tế, còn có dồi dào nhân tố và duyên do gây ra bệnh viêm loét bao tử khác như: thường xuyên khó chịu, stress, ăn uống không được điều độ. Khi các yếu tố bị diễn nhiều lần sẽ gây ra bệnh đau dày dày ( viêm loét dạ dày cấp và mãn tính)

Xem thêm: bệnh trào ngược dạ dày

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY