Loét dạ dày tá tràng Nguyên Nhân Triệu Chứng Cách Điều Trị

Loét dạ dày tá tràng có thật sự nguy hiểm không?

Loét dạ dày tá tràng là bệnh gì? Nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng bắt nguồn từ đâu? Làm sao để ngăn phòng bệnh loét dạ dày tá tràng ở người lớn trong điều kiện hiện nay

Loét dạ dày tá tràng là gì? Loét dạ dày tá tràng là một tổn thương được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày, thực quản, hoặc trên ruột non. Loét xảy ra trong dạ dày được gọi là viêm loét dạ dày. Loét xảy ra ở khu vực phía trên của ruột non, được gọi là tá tràng, được gọi là loét tá tràng.

Nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng là gì?

Trước kia nhiều người từng tin rằng sự căng thẳng và các loại thực phẩm nhiều gia vị là những nguyên nhân chính của các vết loét. Ngày nay, nghiên cứu đã cho thấy loét dạ dày tá tràng thường được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là HP-H. pylori. Làm thế nào vi khuẩn này lây lan vẫn còn chưa rõ ràng.  Xem thêm: Vi khuẩn hp lây qua đường nào?

– Rối loạn axit dạ dày cũng có thể mang về viêm loét dạ dày tá tràng.

– Sử dụng lặp đi lặp lại aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) cũng có thể gây ra những vết loét.

– Chế độ ăn uống cũng làm tăng nguy cơ. Một số chuyên gia tin rằng rượu, thuốc lá và sử dụng caffeine góp phần vào sự phổ biến của các vết loét. Có rất ít nghiên cứu để trở lại này lên. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng những người đã trải qua những vết loét nên tránh xa các chất kích thích.

Loet Da Day Ta Trang

Loét dạ dày tá tràng

Ai có nguy cơ bị viêm loét dạ dày tá tràng? Phụ nữ và những người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển các vết loét. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người đàn ông trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh loét tá tràng nhiều hơn, trong khi phụ nữ lớn tuổi có loét dạ dày hơn và hầu hết đều có liên quan đến sử dụng thuốc aspirin.

Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa dạ dày và tá tràng loét? Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng là sử dụng aspirin hoặc các NSAID khác.

Trên tất cả, các hướng dẫn gọi cho một thử nghiệm H. pylori trước khi bắt đầu phác đồ điều trị aspirin. Nếu xét nghiệm là dương tính, thì không nên sử dụng aspirin hoặc NSAID. Vì vi khuẩn hp có thể kháng thuốc nên phải sử dụng thuốc kháng để tránh gây tình trạng năng hơn.

Xem thêm: Triệu chứng loét dạ dày tá tràng

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY