Những biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trên thực tế, bệnh trào ngược bao tử thực quản rất khó phát hiện thường nhầm lẫn với việc ợ chua và đau dạ dày. Bệnh này có thể bắt chạm chán ở mọi lứa tuổi

Trên thực tế, bệnh trào ngược bao tử thực quản rất khó phát hiện thường nhầm lẫn với việc ợ chua và đau dạ dày. Bệnh này có thể bắt chạm chán ở mọi lứa tuổi, ban sơ trạng thái bệnh không đáng lo ngại nhưng ví như trạng thái kéo dài có thể gây ra ung thư dạ dày. Để giúp mọi người nhận biết được bệnh, chúng tôi xin chia sẻ đến công chúng các triệu chứng của bệnh trào ngược bao tử thực quản. Nếu những biểu hiện này cùng đến chung một lúc và có mức độ tăng dần thì rất có thể bạn đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nhung Bieu Hien Cua Trao Nguoc Da Day Thuc Quan

+Biểu hiện đầy hơi chướng bụng:

Tình trạng này dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh trào ngược dạ dày. Khi cơ quan tiêu hoá kém, gây nên tình trạng no ứ, ăn không ngon, sợ hãi các bữa ăn, thức ăn không được “khắc phục” kịp thời.

+ Buồn nôn, nôn sau khi ăn

Theo các nhà chuyên môn, với một số người bị bệnh, triệu chứng duy nhất của chứng trào ngược acid dạ dày là buồn nôn. Trong trường hợp này, những loại thuốc làm giảm độ acid trong bao tử sẽ giúp làm giảm đi cảm giác khó chịu. Ở mức độ nặng hơn, không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng tiện dụng trào lên.

+ Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng, ợ chua là cảm giác gây ra do trào ngược dịch bao tử lên thực quản. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày. Ợ chua thường sinh ra sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho đêm tối do tư thế nằm.

+ Hôi miệng:

Có mùi hôi khi thở và nói chuyện dù đã vệ sinh răng miệng rất kỹ. Đây là biểu hiện rất bình thường của bệnh trào ngược bao tử, khi mùi thức ăn ở bao tử bị trào ngược lên thực quản và đẩy ra theo đường miệng. Hôi nhiều hơn khi bụng đói.

+ Khó nuốt

Khi các axit trong dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ tác động tới niêm mạc thực quản gây phù nề, là duyên cớ gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ đặt lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ở bệnh nhân.

Những biểu hiện không điển hình của bệnh trào ngược: thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, cảm giác cục nghẹn, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

+ Thường có cảm giác đau tức ngực

Thông thường việc đau tức ngực gặp rất nhiều ở bệnh nhân bị trào ngược bao tử thực quản vì khi bao tử bị tác động sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp. Nhưng công chúng thường hiểu lầm đau  tức ngực là dấu hiệu của bệnh , tim mạch, phế quản, phổi, ít người để í tới bệnh trào ngược dạ dày.

Đối với từng bệnh, nguyên do gây đau, tức ngực rất khác nhau. Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid bao tử trào ngược lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau, tức ngực.

+ Luôn trong tình trạng đắng miệng

Đây là hiện tượng dịch bao tử trào ngược dạ dày thực quản rồi lên miệng kèm theo dịch mật làm cho đăng miệng. Thường ở người bệnh có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng lên thực quản. Hiện tượng đắng miệng có thể gây ra nhiều nguyên nhân. Nếu bạn bị đắng miệng kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng… thì có khả năng bạn bị trào ngược bao tử đồng thời trào ngược dịch mật. Đặc biệt, những người trải qua phẩu thuật túi mật thì dể mắc phải dịch mật trào ngược hơn.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY