Vi khuẩn hp có gây ung thư không?

Vi khuẩn hp có gây ung thư không? Nhiều tìm hiểu thế hệ đây của y học trái đất cho thấy vi khuẩn Helicobacter Pylori thường chung sống

Vi khuẩn hp có gây ung thư không? Nhiều tìm hiểu thế hệ đây của y học trái đất cho thấy vi khuẩn Helicobacter Pylori thường chung sống “hòa bình” trong bao tử chúng ta dưới dạng cộng sinh, thậm chí một số loại còn có tác dụng hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

Yếu tố gây bệnh không phải là do vi khuẩn HP mà là do tương tác giữa vi khuẩn HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống như: thức ăn chứa nhiều chất độc hại, ăn uống kém vệ sinh, hút thuốc lá… của người bị nhiễm. Còn 85% trường hợp bị nhiễm HP thì không có biểu hiện bệnh bao tử nghiêm trọng.

Hiện trên thế giới có khoảng một nửa dân số dương tính với vi khuẩn HP, nhưng chỉ có 15% người bị nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh viêm loét bao tử và chỉ khoảng 1% trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày.

Vi Khuan Hp Gay Ung Thu Da Day

Còn theo hậu quả một nghiên cứu trên 300 người dân thành phố do Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thực hiện, 20% người bệnh ung thư bao tử không có kết quả dương tính với HP. Trong 70% người mang trong người loại vi khuẩn này không có triệu chứng của viêm loét hay ung thư bao tử.

Thực tế, viêm loét dạ dày có nhiều nguyên nhân, trong đó có một căn do rất lớn là stress. Vì vậy, căn bệnh này rất phổ biến trong thời văn minh, khi chúng ta luôn bị áp lực công tác và cuộc sống cùng những cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hiện nay.

Căng thẳng thần kinh kéo dài dẫn đến sự mất cân đối của các yếu tố acid, dịch vị, HP… làm rối loạn hoạt động tiêu hóa, gây trào ngược bao tử – thực quản và làm cho dạ dày dễ bị viêm loét. Còn về ung thư dạ dày cần thực hiện nhắc đến các tác nhân quan trọng như chính sách ăn uống nhiều mỡ, ăn nhiều đồ nướng, lười vận động, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Không thể phòng ung thư dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn HP

Quan niệm lùng diệt vi khuẩn HP đặt phòng bệnh ung thư bao tử hoàn toàn không hợp lý. Cách đơn giản thường được sử dụng để tìm HP là thử máu, nhưng cách này chỉ cho biết bạn đã từng tiếp xúc với vi trùng HP qua việc tầm kháng thể. Để rõ ràng vi trùng còn hoạt động trong dạ dày, cần nội soi bao tử, làm CLO test hoặc làm test thổi bong bóng để thử vi trùng.

Một sai trái thường gặp khi thử lại vi trùng sau điều trị là người bị bệnh không ngưng thuốc đúng theo yêu cầu. Tất cả các xét nghiệm thử vi trùng đều phải ngưng dùng thuốc kháng sinh trước bốn tuần, thuốc ức chế acid trước hai tuần.

Một sai lạc khác, nhất là ở những cơ sở không có nội soi hoặc xét nghiệm thử vi trùng bằng hơi thở, là đánh giá lại vi trùng sau khi chữa trị bằng xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm máu trong thời gian này sẽ cho hậu quả dương tính cho dù người bị bệnh đã hết gọi là vi trùng vì đó là kháng thể của cơ thể chống lại vi trùng, không phải là vi trùng.

Đối với những người bệnh có kết quả dương tính với vi khuẩn HP muốn diệt vi khuẩn thì phải dùng ít ra ba loại kháng sinh hòa quyện. Tuy nhiên, trạng thái bị nhiễm trở lại rất dễ xảy ra và khả năng kháng thuốc của HP cũng rất cao, buộc phải thay đổi phác đồ chữa trị liên tiếp.

Chưa kể, nhiều người sau khi uống thuốc bị các hiện tượng không mong muốn như: buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, khó tiêu, dị ứng nổi mề đay, táo bón, đầy hơi, khó chịu… một số công trình tìm hiểu gần đây còn cho thấy, ở những người đã tàn phá vi khuẩn HP, hen phế quản do suy giảm khả năng đề kháng, lại gia tăng tỷ lệ viêm thực quản trào ngược, béo phì.

Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo, những bệnh nhân bị loét bao tử, tá tràng hoặc có bệnh sử viêm loét cần phải xét nghiệm kiếm HP. Nếu có sự hiện diện của loại vi khuẩn này thì mới cần phải chữa trị. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, chưa có cơ sở đểủng hộ việc xét nghiệm đại trà và loại bỏ hẳn HP vì hủy hoại hết vi khuẩn HP không có nghĩa là sau này không bị ung thư bao tử.

Xem thêm: Trẻ em có bị nhiễm vi khuẩn hp hay không

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY