Con vi khuẩn hp sống được bao lâu trong dạ dày

Vi khuẩn hp sống được bao lâu: Trước đây, người ta cho rằng cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày – tá tràng là do sự mất cân đối giữa hệ thống phá hủy niêm mạc.

Vi khuẩn hp sống được bao lâu: Trước đây, người ta cho rằng cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày – tá tràng là do sự mất cân đối giữa hệ thống phá hủy niêm mạc.

Trước đây, người ta cho rằng hình thức bệnh sinh của loét dạ dày – tá tràng là do sự mất cân đối giữa hệ thống phá hủy niêm mạc (acid dịch vị, pepsin) và hệ thống bảo vệ (lớp mucin, niêm mạc dạ dày). Do đó, mục tiêu chữa trị là làm giảm tiết acid và tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau khi chữa trị lành và ngưng thuốc, các ổ loét lại rất dễ bị tái phát, cho nên người bị bệnh cần phải uống thuốc duy trì lâu dài.

Vi Khuan Hp Song Trong Bao Lau

Năm 1983, sự phát hiện ra Campylobacter pylori và mối liên quan của nó với bệnh loét dạ dày tá tràng đã đưa hai nhà khoa học người Úc đến giải thưởng Nobel Y học vào năm 2005. Tuy nhiên, khi nghiên cứu các đặc tính của vi khuẩn, người ta nhận thấy nó không hoàn toàn giống như Campylobacter, bởi vậy vi khuẩn đã được chính thức đổi tên thành Helicobacter pylori (Hp).

Dịch tể học

Vi khuẩn hp sống được bao lâu là một trong những nhiễm khuẩn mạn tính thường gặp gỡ nhất ở người. Việt Nam cũng thuộc vùng có tỷ lệ nhiễm Hp cao, khoảng > 70% ở người lớn. Đường lây nhiễm chủ yếu là đường ăn uống (phân – miệng) hoặc lây trực tiếp (miệng – miệng) qua nước bọt. Ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn lây lan quan trọng là nước và thức ăn bị nhiễm.

Nói về thời gian sống của vi khuẩn hp trong dạ dày là bao lâu còn phải phụ thuộc vào việc vi khuẩn hp trong dạ dày có gây tổn thương cho dạ dày hay không? Trường hợp nếu xét nghiệm thấy vi khuẩn hp trong dạ dày. Đa số các bác sĩ thường không cho phác đồ điều trị của bác sĩ với nhiều lý do khác nhau. Nếu xét ở góc độ này vi khuẩn hp sống trong cơ thể rất lâu khi không có tác động tiêu diệt của kháng sinh.

Trường hợp, người bệnh nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày mà bị tổn thương biểu hiện qua các triệu chứng đau nóng rát thượng vị, nôn hay buồn nôn… cần có tác động của thuốc diệt khuẩn tránh trường hợp để lâu gây ra biến chứng hoặc gây ung thư dạ dày.

Thời gian điều trị có thể 7 ngày 15 ngày thậm chí hàng tháng tuỳ theo tình trạng của người nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày bác sĩ sẽ có quyết định phác đồ điều trị phù hợp.

Vi thế có thể nói, câu hỏi vi khuẩn hp sống trong bao lâu thì tuỳ thuộc vào 2 yếu tố trên đẻ quyết định.

Xem thêm: Vi khuẩn hp ở trẻ em

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY