Vi khuẩn HP có thực sự nguy hiểm Như Thế Nào?

Đau dạ dày là một triệu chứng thường chạm chán ở nhiều người và nó có thể là dấu hiệu cho biết chúng ta đã bị viêm loét bao tử nguyên nhân do vi khuẩn hp.

Đau dạ dày là một triệu chứng thường chạm chán ở nhiều người và nó có thể là dấu hiệu cho biết chúng ta đã bị viêm loét dạ dày.

Căn bệnh này rất dai dẳng, gây khó chịu trong nhiều năm liền và có thể gây nên những đợt cấp tính rất nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Ngọc Kha – Chuyên Khoa II Nội Tiêu Hóa Gan Mật – Phòng khám chuyên khoa Á Châu chia sẻ một số thông tin để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

>> Xem thêm: đau dạ dày

Có nhiều căn nguyên dẫn đến viêm loét dạ dày nhưng nhìn chung, có 3 nguyên do chính. Thứ nhất là do dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid, aspirin và một số loại thuốc khác. Thứ hai là do stress tâm lý, thói quen sử dụng rượu bia, thuốclá, các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như trà, cà phê, ớt,tiêu, phụ thânnh, dấm… dẫn tới việc dạ dày tiết nhiều axít. Thứ ba và là nguyên nhân quan trọng nhất là sự xuất hiện của 1 loại vi khuẩn có tên là HelicobacterPylori trong dạ dày.

Phần lớn các ca đau dạ dày – tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra và có thể tiến triển thành ung thư.Chúng được giới thiệu trong cơ thể của một nửa dân số trái đất.

HP là một loại xoắnkhuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ chuyển ditrong lớp chất nhày của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhày dạ dày đã bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có nhiều men đặt giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như men urease: một loại men thủy phân ure (chất có sẵn trong dạ dày) thành ammoniac và từ đó tạo ra môi trường axit phù hợp cho vi khuẩn phát triển nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.

Khoảng 65-85% người bệnhviêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc diệt HP thì phần lớn khỏi viêmloét. Nhiều tìm hiểu thực nghiệm cũng cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu trên trái đất khẳng định, HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư.

Hiện nay, người ta ghi nhận có đến phân nửa dân số thế giới bị nhiễm Hp. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm Hp khá cao: hơn 70% dân số. Như vậy, nếu người nào nhiễm Hpcũng sẽ bị ung thư dạ dày thì dân số nước ta từ 90 triệu người chắc chỉ còn khoảng 25 triệu trong những năm tới! Ấn Độ và các quốc gia châu Phi có tỷ lệ nhiễm Hp caonhất trái đất, nhưng tỷ lệ ung thư dạ dày ở các nước này rất thấp. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốclà có tỷ lệ ung thư dạ dày khá cao ở châu Á nhưng số người nhiễm Hp lại rất thấp! Dovậy, nhiễm Hp không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư dạ dày.

Từ khi phát hiện ra vi khuẩn Hp có khả năng sống trong dạ dày, người ta đã chứng minh mối liên quan giữa nhiễm Hp lâu ngày làm biến đổi cấu trúc bình thường của niêm mạc dạ dày với sự phát sinh ung thư, nhưng tỷ lệ này rất thấp: khoảng 0,1% mỗi năm. Thật ra, vi khuẩn Hp có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nếu nhiễmchủng Hp có độc lực yếu, thường không gây ra triệu chứng và rất hiếm khi phát triển thành ung thư. Chỉ khi nhiễm chủng Hp có độc lực mạnh (mang gen CagA và VacA độc lực cao) thế hệ có thể gây viêm và biến đổi nặng trên niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư. Do vậy, không phải nhiễm chủng Hp nàocũng bị ung thư dạ dày.

Con Vi Khuan Hp Co Nguy Hiem Khong

Nguy cơ không ở dạ dày mà ở miệng
Ngoài tác nhân vi khuẩn,sự phát sinh ung thư còn dựa vào vào nhiều nhân tố khác, chả hạn nhân tố di truyền ở từng bệnh nhân. Có những người mang gen di truyền dễ bị ung thư hơnngười khác. Ngoài ra, còn có nhân tố huyết thống, cho nên ví như trong gia đình cóngười bị ung thư dạ dày cũng cần lưu ý theo dõi và tầm soát những người còn lại. Sức đề kháng miễn dịch ở từng người bệnh cũng là yếu tố góp phần hình thành ungthư hay không.
Đặc biệt, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là nhân tố rất quan trọng đối với nguy cơ ung thư dạ dày. Người ta cho rằng, dân Ấn Độ có tỷ lệ ung thư dạ dày thấp là do ăn nhiều gia vị như nghệ, hành tây, tiêu đen…Ngoài ra, các thực phẩm giàu chất xơ, nhiều vitamin, khác lạ là vitamin C từ rau củ quả góp phần bảo vệ, chống các chất oxy hoá và hạn chế ung thư dạ dày.

Ngược lại, thói quen ăn mặn, sử dụng nhiều muối, ăn các loại khô, mắm, các loại thịt cá xông khói,nướng cháy dễ làm phát sinh ung thư hơn. Sử dụng hoá chất giữ gìn, các chất kích thích tăng trọng… đang là các vấn đề nóng về bình an thực phẩm, cảnh báo việc hình thành ung thư sau này. Bên cạnh đó, hút nhiều thuốc lá cũng được xemlà yếu tố nguy cơ không chỉ cho ung thư phổi mà cả ung thư dạ dày.

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY