Vi khuẩn HP là gì nó có tác hại gì không?

Vi khuẩn HP là gì đây là loại khuẩn như thế nào mà có thể sống lâu sống tốt trong môi trường dạ dày để gây viêm loét dạ dày tá tràng thậm chí ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là gì? vi khuẩn HP là trực khuẩn Gram âm, hình cong, hình chữ S, có 4-6 long mảnh ở đầu chính hình hnh này giúp khuẩn HP di chuyển và bám chặt vào trong lớp nhầy bao phủ trên niêm mạc dày của con người. Một đặc điểm khác biệt của vi khuẩn HP, hầu hết các vi khuẩn đều bị chết trong môi trường dạ dày thì khuẩn HP lại sống tốt trong môi trường dạ dày. Lý do giúp khuẩn HP làm được điều này vì khuẩn H.Pylori tiết là men Urease rất lớn.

Men Urease xúc tác với thuỷ phân Urease thức ăn thành amoniac và acid carbonic (H2CO3). Chính Amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày nơi khuẩn HP sinh sống tạo điều kiện thuận lợi cho khuẩn H.Pylori sống và phát triển tốt.

Vi Khuan Hp La Gi

Vi khuẩn HP là gì

Ngoài chức năng tạo pH trong dạ dày, men Urease còn có chức năng giúp khuẩn HP bám chặt vào màng nhày trên niêm mạc dạ dày tránh bị đào thải ra ngoài khi dạ dày co bóp.

Lớp màng ngoài của khuẩn hp giúp nó nguỵ trang tốt giúp nó tránh khỏi những tế bảo miễn dịch và cho phép khuẩn H.pylori kéo dài sự miễn dịch của mình dài trong dạ dày. HP sinh trường tốt ở nhiệt độ 30-40 độ C, chịu được môi trường pH 5-8.5 và sống ở phần sâu lớp nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày giữa lớp nhầy với bề mặt tế bào của các biểu mô và các vùng nối giữa các tế bào này.

Vi khuẩn HP lây lan qua những con đường nào? khuẩn HP lây qua đường ăn uống như miệng với miệng, dạ dày với miệng, anh chị em bố mẹ trong gia đình là yếu tố dễ gây nhiễm khuẩn HP nhất. Ngoài ra những nơi vệ sinh kém , nước và thức ăn bị lây nhiễm là yếu tố dễ lây lan. Theo thống kê chung thì tỷ lệ nhiễm HP cao trong những người có nhiễm khuẩn HP và ở những nơi có điều kiện kinh tế xã hội thấp.

Bác sĩ Lan nói về vi khuẩn HP

Bạn có thể quan tâm: triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY