Bệnh đau dạ dày có lây không?

Bệnh đau dạ dày có lây nhiễm, có di truyền không ? đó là một câu hỏi khiến khá nhiều người thân của người bệnh niềm nở, vì họ mình tiếp xúc cũng

Bệnh đau dạ dày có lây nhiễm, có di truyền không? đó là một câu hỏi khiến khá nhiều người thân của người bệnh niềm nở, vì họ mình tiếp xúc cũng như lấy phải người mắc bệnh này sẽ khiến họ cũng sẽ mắc phải căn bệnh này. Hiểu được điều băn khoăn và không yên tâm của người thân bệnh nhân mắc phải bện đau dạ dày, chúng tôi mang đến cho bạn bài viết tổng hợp sau đặt bạn có thể hiểu rõ, cặn kẽ nhất về bệnh này nhé.

Vậy căn bệnh đau bao tử có lây nhiễm hay không?

Trong quá trình điều trị bệnh bao tử thì các y bác sĩ thường phát hiện ra rằng không những người bị bệnh của căn bệnh này có chứng ăn không tiêu, ợ hơi, đau bụng trên rốn, đầy bụng, hơi thở có mùi hôi… mà những xét nghiệm cho thấy thì người nhà bệnh nhân cũng mắc phải các biểu hiện trên. Và khi xét nghiệm thường cho ra kết quả rằng người nhà của người bệnh mắc phải bệnh bao tử cũng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

PGS.TS.BS Trần Thiện Trung, trưởng phòng khám tiêu hoá bệnh viện đại học Y dược TP.HCM cho biết có nhiều đường lây nhiễm vi khuẩn HP: miệng – miệng (qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con…); dạ dày – miệng (trào ngược dạ dày – thực quản đưa HP từ dạ dày lên miệng, bám vào mảng cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng).

“Nguy cơ lây nhiễm cao nhất vẫn là do cách ăn uống chung trong Nhà ở có người nhiễm HP, mọi người chấm cùng một chén nước mắm hay người bị nhiễm không dùng đũa riêng…”, BS Trung nói. Ngoài những đường lây trên, theo TS.BS Lê Thị Hồng Thu, hội Khoa học tiêu hoá Việt Nam, vi khuẩn HP còn có thể lây qua phân người (do không rửa tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn; hay qua trung gian sâu bọ như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ); nước cũng có thể là trung gian truyền bệnh (HP hiện diện trong nguồn nước ngầm, nước giếng, nước thải chưa qua xử lý)…

Dau Da Day Co Lay Khong

Làm sao phòng ngừa bệnh đau dạ dày

Vì thế mà việc chúng ta cần phòng ngừa bệnh này là điều quan yếu nhất. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)được xem là nguyên nhân của nhiều bệnh lý dạ dày – tá tràng, hiện vẫn chưa tầm được kháng sinh hữu hiệu để diệt Helicobacter pylori. Do đó, đề ra các biện pháp phòng ngừa là hết sức cấp thiết. Vậy làm sao đặt phòng ngừa chứng bệnh này một cách bình yên nhất. Chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây đặt phòng tránh vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

 • Rửa tay sạch trước khi ăn.
 • Các mẹ không nên nhai cơm nát đút cho con.
 • Hạn chế thói quen lấy tay thấm nước bọt đếm tiền, lật tài liệu.
 • Cũng cần lưu ý không ăn rau sống rửa không sạch, tránh dùng nguồn nước ao hồ, sông suối.
 • Tập thói quen sử dụng muỗng chung cho từng món, khi ăn chung, gắp thức ăn chung phải trở đầu đũa.
 • Nên dọn mỗi người một khẩu phần riêng, hoặc khi ăn lấy riêng mỗi người một chén nước chấm rót vừa đủ.
 • Vệ sinh trong nhà trường cũng hết sức lưu ý để tránh lây nhiễm cho trẻ, như không dùng muỗng chung để
  đút thức ăn cho nhiều cháu, chú ý dọn sạch chất nôn ói từ trẻ.

Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Đây chính là những câu hỏi của các bậc phụ huynh đang mắc chứng bệnh này lo lắng vì họ sợ sự phát triển của con mình không được toàn thân, tác động đến sức vóc lâu dài. Và với những câu hỏi được liên tục đặt ra khiến các nhà tìm hiểu y học cũng hôm mai đặt lùng nên đám án.

Và với sự phát triển của y học ngày nay thì tại Việt Nam và gần đây nhất là Đại học Y Hà Nội đã công bố kết quả tìm hiểu về sự di truyền này. Các nhà nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu trên 240 người bệnh bị loét đường tiêu hóa, chữa trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong cả năm 2000. Trong số này, 11 trường hợp có tiền sử bệnh mang tính Nhà ở. Phân tích phả hệ của 4 bệnh nhân (với 171 cá thể thuộc 29 chi, 42 gia đình).

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng:

 • Nếu trong Nhà ở có bố hay mẹ hoặc cả hai bị đau dạ dày thì con cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và thời gian khởi phát sớm hơn.
 • Bệnh đau dạ dày di tuyền qua nhiều thế hệ và Nam thường bị bệnh nhiều hơn nữ, nguyên cớ có thể là do cách ăn uống, sinh hoạt thất thường, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá đều đẩy nhanh quá trình bị bệnh của các tế bào.
 • Độ tuổi thuận tiện mắc phải bệnh này cũng như là hiện ra với tần suất cao là độ tuổi từ 16 – 39 ( độ tuổi này chiếm khoảng 53%) và 5% với độ tuổi dưới 1 tuổi đã phát hiện ra bệnh này.
 • Chính vì vậy, các nhà tìm hiểu ya học cho rằng: Cần chu đáo đến tiền sử của các người bệnh bị viêm loét dạ dày, từ đó phát hiện ra các ca bệnh mang tính di truyền. Đối với những người bị bệnh này cần xét nghiệm sàng lọc đặt chóng vánh có pháp đồ điều trị sớm.

Bên cạnh những khẳng định trên của các nhà tìm hiểu ĐH Y, BSCK II Vũ Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354 cũng cho biết: người bị bệnh loét bao tử tá tràng có tiền sử gia đình chiếm 60% ở những người liên quan ruột thịt. Trong niêm mạc dạ dày của những bệnh nhân này có số lượng tế bào thành nhiều gấp 1,5 – 2 lần so với người bình thường và nhóm máu của họ thường là nhóm máu 0 (cao hơn nhóm máu khác 1,4 lần).

Như vậy, Bệnh đau dạ dày có lây nhiễm, có di truyền không ? có thể khẳng định được là tỉ lệ này khá cao, nên các bạn cần lưu ý nếu trong Nhà ở có tiền sử bị bệnh. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng loét dạ dày tá tràng có thể di truyền theo kiểu đa nhân tố, nhưng cũng có nghiên cứu kết luận bệnh di truyền kiểu trội theo nhiễm sắc thể thường.

Do đó, bạn cũng không nên quá chủ quan nhưng ngược lại cũng không quá lo lắng. Vì stress là một trong những nguyên do gây đến bệnh lí bao tử. Xây dựng cho mình chính sách ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ và hay bị thăm khám sức khỏe định kì, đặt có được một cơ thể khỏe mạnh

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY