Khuẩn hp dạ dày lây nhiễm như thế nào?

Khuẩn hp dạ dày lây nhiễm như thế nào? Khuẩn hp dạ dày liệu có thể gây ung thư dạ dày hay không? làm thế nào để có khuẩn hp trong dạ dày mà không bị ung thư

Khuẩn hp dạ dày trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ nghĩ rằng người có vết loét từ căng thẳng, thức ăn cay, hút thuốc , hay thói quen lối sống khác. Nhưng khi các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn hp trong năm 1982, họ phát hiện ra rằng vi khuẩn là nguyên nhân của hầu hết viêm loét dạ dày

Sau khi vi khuẩn hp đi vào cơ thể của bạn, nó tấn công niêm mạc dạ dày của bạn làm vô hiệu hoá tính axit trong dạ dày khiến khả năng tiêu hoá thức ăn kém. Gây ra viêm rồi dẫn tới loét dạ dày, nặng hơn có thể chảy máu dạ dày, đi ngoài phân đen.

Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn hp từ thức ăn, nước, hoặc đồ dùng. Đây là nguy cơ nhiễm khuẩn hp cao, đặc biệt ở các nước hoặc cộng đồng thiếu nước sạch hoặc các hệ thống thoát nước tốt. Vi khuẩn hp có thể nhiễm qua tiếp xúc với nước bọt hay dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.

Khuan Hp Da Day

Khuẩn hp dạ dày

Nếu bạn không có triệu chứng của loét, bác sĩ của bạn có thể sẽ không kiểm tra bạn cho H. pylori, nhưng lời khuyên tốt nhất bạn nên kiểm tra vi khuẩn hp trong dạ dày khi có triệu chứng đau dạ dày hay đang bị đau dạ dày nhưng chưa xét nghiệm vi khuẩn hp.

Làm thế nào chuẩn đoán vi khuẩn hp trong dạ dày?

Việc chuẩn đoán khuẩn hp dạ dày thường được thực hiện trên các mẫu máu, phân, hoặc hơi thở. Ngoài ra, sinh thiết hay kiểm tra mẫu mô nhỏ từ lớp niêm mạc thu được trong quá trình nội soi có thể được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn hp.

Thông thường xét nghiệm khuẩn hp trong dạ dày tiến hành khi phát hiện viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Chẩn đoán phụ thuộc vào tiểu sự bệnh nhân, quá trình dùng thuốc… Ngoài việc bị nhiễm trùng hp, nguyên nhân lối sống liên quan đến viêm dạ dày và loét bao gồm hút thuốc lá , uống rượu tiêu thụ và sử dụng thuốc chống viêm ( thuốc aspirin , ibuprofen , naproxen )

Việc chuẩn đoán cũng có thể thông qua triệu chứng đau bụng. Ngoài việc kiểm tra vùng bụng, khám trực tràng có thể được thực hiện để kiểm tra xem có máu trong phân.

Ngoài ra, có thể sử dụng X-quang bụng sau khi bệnh nhân nuốt barium hoặc một loại vật liệu tương phản. Nếu loét dạ dày được tìm thấy thì nên tiến hành nội soi vì một số vết loét có tiềm năng trở thành ung thư nhưng nếu loét ở tá tràng thường không có khả năng gây ung thư.

Để tránh được ung thư dạ dày bạn nên nội soi để biết có vi khuẩn hp hay không qua đó cách có phác đồ điều trị cụ thể theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ một cách phù hợp và tốt nhất

Bạn có thể quan tâm: Phác đồ điều trị vi khuẩn hp | Vi khuẩn hp ở trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY