Nhiễm khuẩn hp là gì? có nguy hiểm không?

Nhiễm vi khuẩn hp có nguy hiểm không? đây là vi khuẩn như thế nào? khi nhiễm trong dạ dày vi khuẩn hp hoạt động như thế nào? bạn nên làm gì khi bị nhiễm vi khuẩn hp

Nhiễm khuẩn hp có nghĩa là việc trong dạ dày của bạn đang có một loại vi khuẩn có tên tiếng anh là Helicobacter pylori hoặc vi khuẩn HP, là một hình xoắn khuẩn mọc trong chất nhầy lớp bao phủ bên trong dạ dày của con người. Để tồn tại trong sự khắc nghiệt, môi trường axit của dạ dày, vi khuẩn HP tiết ra một loại enzyme gọi là urease, mà chuyển hóa chất urê thành amoniac. Việc sản xuất amoniac giúp vi khuẩn HP sống tốt hơn trong dạ dày. Ngoài ra, hình dạng xoắn ốc của vi khuẩn HP cho phép nó chui sâu vào các lớp chất nhầy, ít tính axit hơn so với không gian bên trong của dạ dày. vi khuẩn HP cũng có thể bám chặt các tế bào lót mặt trong của dạ dày.

Nhiem Vi Khuan Hp

Nhiễm vi khuẩn hp có nguy hiểm không

Cơ chế hoạt động của dạ dày là các tế bào miễn dịch thường nhận ra và tấn công vi khuẩn xâm nhập trong đó có vi khuẩn hp nhưng vì nó chui sau vào trong niêm mạc dạ dày và có chất kháng thể nên việc tiết ra tế bào miễn dịch của dạ dày thường không có tác dụng trong việc loại bỏ vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP đã cùng chung sống với con người trong nhiều năm việc bị nhiễm vi khuẩn này là phổ biến. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) ước tính rằng khoảng hai phần ba dân số thế giới nuôi dưỡng các vi khuẩn, với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều tại các nước đang phát triển so với các nước phát triển.

Nhiễm vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ chính gây viêm loét dạ dày tá tràng bệnh và chịu trách nhiệm cho phần lớn các vết loét của dạ dày và phần trên của ruột non. Năm 1994, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư kết luận vi khuẩn HP là một yếu tố gây ung thư, hoặc thành phần gây bệnh ung thư ở con người, mặc dù kết quả trái ngược nhau vào thời điểm đó. Kể từ đó đến này, giả thuyết này ngày càng được chấp nhận rằng vi khuẩn HP là nguyên nhân quan trọng của ung thư dạ dày và các mô bạch huyết niêm mạc liên quan (MALT) lymphoma dạ dày. Nhưng việc nhiễm vi khuẩn HP lại giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến thực quản.

Vi khuẩn HP được cho là lây lan qua thức ăn và nước bị ô nhiễm và qua tiếp xúc trực tiếp miệng qua miệng. Vi khuẩn rất dễ lây nhiễm ở trẻ nhỏ đặc biệt gây ra nhiễm trùng ở trẻ em sống trong nghèo đói, trong điều kiện đông người, và ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém.

Xem thêm: cách trị vi khuẩn hp

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY