Trào ngược dạ dày thực quản Là Gì Nguy Hiểm Không?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến trên thế giới không chỉ Việt Nam, tỷ lệ người có triệu chứng trào ngược dạ dày cao hơn nhiều so với người viêm loét dạ dày

Chúng ta đều biết rằng thực quản là cơ quan làm nhiệm vụ đưa thức ăn xuống dạ dày để tiêu hoá và cơ vòng dưới thực quản có nhiệm vụ ngăn sự trào ngược giữa dạ dày và thực quản như các acid trong dạ dày hay men tiêu hoá protein. Quá trình chảy ngược các chất từ dạ dày lên thực quản được gọi là hiện tượng trào ngược hoặc hồii lưu dạ dày thực quản. Hiện tượng này thường xảy ra sau khi ăn no.

Nghiên cứu cho thấy 20% dân số Mỹ có hiện tượng ợ chua, ợ nóng 1 tuần 1 lần đây được cho là triệu chứng hay gặp nhất của trào ngược, nó trở thành bệnh lý khi tần suất ợ chua, ợ nóng tăng cao hơn 2 lần một tuần và lặp lại thường xuyên trong thời gian dài.

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có cảm giác nóng hay đau âm ỉ ở xương ức hay vùng thượng vị triệu chứng phổ biến là ợ chua và ợ nóng, nhiều người có thể nhầm triệu chứng này với bệnh nhồi máu cơ tim hay cơn đau co thắt ngực.

Cách triệu chứng khác của trào ngược là khó nuốt hoặc nuốt đau, nấc cục nghẹn, ợ có nước hoặc đầy bụng, có cảm giác buồn nôn và có thể gặp một số triệu chứng đường hô hấp như hen suyễn, bị viêm phổi thường xuyên, ho lâu ngày thở khò khè không liên tục do hít phải acid hoặc do kích thích thần kinh phế bị, đau tai khàn giọng, viêm phế quản, viêm họng.

Trao Nguoc Da Day Thuc Quan

Trào ngược dạ dày thực quản

Ở Việt Nam bệnh nhân đi khám thường chỉ nêu ra triệu chứng đau thượng vị và đầy bụng còn các triệu chứng ợ chua ợ nóng tỷ lệ 63% mắc phải nhưng ít ai kể , tỷ lệ mắc trào ngược dạ dày ở Việt Nam tập trung ở Nam giới và người già.

Đối với trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra vào ban ngày thậm chí cả ban đêm tuy nhiên những người bị trào ngược dạ dày vào ban đêm thường nguy hiểm hơn vì nó ảnh hưởng đến vùng hầu và thanh quản, thời gian này cơ chế tiết nước bọt, phản ứng nuốt đều giảm mạnh, đồng thời khi thức tư thế đứng giúp dịch trào ngược trở về dạ dày nhanh, còn khi ngủ yếu tố này hoàn toàn không còn tác dụng.

Những người bị trào ngược có thể gặp các cơn hen suyễn vì các chất trong dạ dày di chuyển tới vùng hầu họng và được hít vào vùng dẫn khí chính vì thế khi gây khó thở mà phát sinh các cơn hen suyễn.

Xem thêm: triệu chứng trào ngược dạ dày

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY