Vi khuẩn HP có lây không?

Bạn đang đang cầm trên tay phiếu xét nghiệm vi khuẩn HP trong dạ dày? Bạn lo lắng liệu vi khuẩn HP có lấy cho người trong gia đình người thân của mình hay không?

Vi khuẩn HP có lây không? Cho đến nay không có cách nào thống trị kiểm soát được nhiễm trùng do vi khuẩn HP – H. pylori. Nhưng các nhà chuyên môn đã tìm một số cách lây nhiễm chính bắt nguồn từ ăn uống và vệ sinh.

Tất cả các nhà khoa học tham gia nghiên cứu về nguyên nhân của H. pylori nhiễm nhất trí về một thực tế rằng loại vi khuẩn này có thể nhiễm vào dạ dày thông qua miệng đây cũng là nguy cơ nhiễm Vi khuẩn HP – H. pylori cao nhất truyền từ người này sang người khác qua  miệng – miệng hoặc phân – miệng truyền.

H. pylori được truyền thường từ người này sang người khác qua nước bọt. Vi khuẩn cũng có thể lây lan ô nhiễm phân của thức ăn hoặc nước. Ở các nước đang phát triển, một sự kết hợp các điều kiện như nước không sạch, điều kiện sống đông đúc, và vệ sinh kém góp phần vào tỷ lệ H. pylori cao hơn. Hầu hết mọi người bị nhiễm bệnh là trẻ em và cha mẹ và anh chị em nên con vi khuẩn HP lây qua các thành viên trong gia đình là rất cao.

Vi Khuan Hp Co Lay Khong

Vi khuẩn hp có lây không

Cách lây nhiễm của Vi khuẩn Hp vào trong dạ dày

Vi khuẩn HP – H. pylori đi vào cơ thể qua đường miệng, di chuyển qua hệ tiêu hóa, và lây nhiễm dạ dày hoặc phần đầu của ruột non. Các loại vi khuẩn hình xoắn sử dụng đuôi như nó roi để di chuyển xung quanh và chui sâu vào lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm.

Không giống như các vi khuẩn khác, vi khuẩn H. pylori có thể tồn tại trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày vì họ sản xuất một urease làm trung hòa axit dạ dày. Chất này phản ứng với urê để tạo thành amoniac rất  độc hại đối với các tế bào của con người. Tùy thuộc vào nơi xảy ra nhiễm trùng trong dạ dày H. pylori cũng có thể gây ra rối loạn dư thừa axit dạ dày.

Quá trình phát triển của Vi khuẩn HP trong dạ dày diễn ra rất chậm có thể kéo dài hàng chục năm dưới đây là 6 giai đoạn phát triển của Vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Giai đoạn 1: niêm mạc dạ dày bình thường

Giai đoạn 2: Viêm niêm mạc dạ dày – viêm dạ dày mãn tính

Giai đoạn 3: Mất các tế bào dạ dày và hệ tiêu hóa kém làm teo dạ dày

Giai đoạn 4: Chuyển đổi của niêm mạc dạ dày

Giai đoạn 5: Giai đoạn đầu của ung thư dạ dày

Giai đoạn 6: Ung thư dạ dày

Bạn có thể quan tâm: Cách điều trị vi khuẩn HP

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY