Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

90% người bị viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra hay còn gọi là vi khuẩn HP nhưng liệu vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không? vi khuẩn HP là viết tắt của 2 từ Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm và lan truyền nhanh chóng ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương. Trong cơ thể chỉ có một  lượng nhỏ  vi khuẩn này thì rất bình thường và có lợi cho cơ thể chúng ta, Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu để nó phát triển một cách mạnh mẽ và không kiểm soát. Đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém và ung thư dạ dày. Theo ước tính hơn 50% dân số thế giới bị tăng nồng độ của H. pylori . Vi sinh vật này có sức lây lan rất nhanh qua tuyến nước bọt, vì vậy nó dễ dàng lây truyền. Cho nên khả năng cả  gia đình kiểm tra dương tính với nhiễm trùng này rất có thể xảy ra.

Các mối nguy hiểm khi nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày: Như bạn biết thì  vi khuẩn HP là một loại vi sinh vật rất phức tạp, nó có thích ứng rất cao,  khả năng để tồn tại với môi trường khắc nghiệt của dạ dày. Nó tạo ra một loại enzyme gọi là “urease” phá vỡ các phân tử urê trong dạ dày thành carbon dioxide và amoniac. Điều này gây ra hiện tượng ợ hơi và hôi miệng  cho người bệnh, và nó có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng axit hóa của axit clohiđric. Axit clohiđric rất cần thiết trong việc tạo môi trường có tính axit trong dạ dày để tiêu hóa thức ăn,  protein và ion hóa các khoáng chất.

Điều này cũng giúp kích thích sản xuất mật từ túi mật để chuyển hóa tốt các chất béo trong ruột non. Nếu các chức năng này hoạt động không tốt, chúng ta có nguy cơ bị thiếu máu, mắc  bệnh tuyến giáp, loãng xương và tự miễn dịch. Sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày do kích thích bởi thực phẩm và vi sinh vật. H.pylori làm giảm khả năng  tiết ra niêm dịch và kích thích niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày.

Vi Khuan Hp Co Nguy Hiem Khong

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không

Vi khuẩn HP có nguy hiểm khôngVi khuẩn HP là một loại vi khuẩn Gram, có nghĩa là nó có hai thành tế bào. Vi khuẩn Gram dương có một bức tường tế bào. Lớp ngoài đôi này bảo vệ các vi khuẩn và giúp nó có khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh. Vi khuẩn Gram âm gồm vi khuẩn Salmonella , E. coli và Shigella, Khi điệu trị HP, hầu hết các bác sĩ  sẽ cố gắng ngăn chặn sự hoạt động của HP bằng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, vi khuẩn Gram âm có khả năng nguỵ trang trong các bức tường di động của nó và có khả năng để giải tán thuốc kháng sinh. Điều này giúp  bảo vệ vi khuẩn HP và gây  nguy hiểm cho con người. Các lớp bảo vệ này giúp  HP  tồn tại, thích ứng và phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh. Các vách tế bào của vi khuẩn Gram âm cũng là một trung gian gây viêm rất mạnh. Được gọi là lipopolysaccharide (LPS) vô cùng độc hại cho gan và gây nên quá trình viêm nhiễm chủ yếu trong cơ thể con người khi nó hoạt động số lượng cao. LPS cũng  là nội độc tố và là một trong những lý do chính gây nên hội chứng chảy máu ruột,  rất nguy hiểm cho cơ thể.IFrame

Xem thêm: bệnh viêm loét dạ dà tá tràng

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY