Đôi nét cần thiết về bệnh Viêm dạ dày cấp

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày cấp bạn cần biết để phòng tránh mắc bệnh viêm dạ dày cấp một cách hiệu quả an toàn cho sức khoẻ của bạn và cả gia đình

Viêm dạ dày cấp thường đến từ các nguyên nhân như uống rượu bia quá nhiều làm bào mòn niêm mạc dạ dày người nặng có thể làm chảy máu dạ dày, những người căng thẳng stress hay sử dụng thuốc kháng viêm không steroide, asperin hay bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus vào dạ dày – bảo tử hoặc nhiễm phóng xạ, có trường hợp tăng ure máu cũng là nguyên nhân viêm dạ dày cấp.

Những người bị viêm dạ dày chảy máu hay viêm dạ dày ăn mòn là nguyên nhân thường gặp của chảy máu tiêu hoá, khi nội soi thấy nhiều dạ dày bị ăn mòn nhiều ổ, nó có thể ăn mòn toàn bộ niêm mạc dạ dày hoặc thân dạ dày hoặc hang vị hay phình vị dạ dày. Việc ăn món này thường âm thầm và không nguy hiểm bởi nó chỉ ăn mòn lớp niêm mạc  dạ dày, không lan đến cơ niêm mạc dạ dày vì không ảnh hưởng đến các mạch máu dưới niêm mạc dạ dày.

Trường hợp này các tổn thương hoàn toàn có thể tự phục hồi, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu tình trạng này kéo dài, sự ăn mòn lan đến hạ niêm mạc dạ dày tạo nên lớp loét cấp hiện tượng chảy máu xảy ra bệnh viêm dạ dày cấp trở nên nguy hiểm hơn.

Viem Da Day Cap

Viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp do dùng thuốc kháng viêm không steriode nhất là asperin vì trong môi trường acid các asperin khó ion hoá để hấp thụ bằng khuếch tán thụ động nên trong môi trường mô trung tính của niêm mạc dạ dày Asperin biến thành acid ion hoá phá huỷ tế bào tạo tiền để gây ra loét dạ dày.

Các trường hợp bị stress hay bỏng, nhiễm trùng chấn thường hay phẩu thuật, suy gan suy thận thậm chí các trường hợp bị sốc đột ngột cũng gây viêm dạ dày cấp hay loét dạ dày cấp. Trong trường hợp này nguyên nhân chính được cho rằng giảm lượng máu đến niêm mạc dạ dày dẫn đến hoại tử nhỏ ở niêm mạc dạ dày.

Khi bị viêm dạ dày cấp bạn thường có cảm giác hơi khó chịu vùng thượng vị , tiêu hoá kém, sình bụng sau khi ăn, ợ hơi buồn nôn, nôn ra máu đi cầu phân đen. Nhưng vẫn có một số trường hợp không có bất kỳ triệu chứng gì. Đối với viêm dạ dày cấp nội soi chính xác nhất là nội soi ngay khi chảy máu vì nếu không các tổn thương có thể lành và biến mất. Tuy nhiên, có thể dùng X quang với kỹ thuật đối quang kép để phát hiện các lớp ăn mòn cạn trong trường hợp này.

Xem thêm: Viêm dạ dày mạn

Reply

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY